Home / Tin tức / Lắp đặt và bảo trì bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Lắp đặt và bảo trì bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Lắp đặt và bảo trì bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Các thành phần của hệ thống năng lượng mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời được tạo thành từ các tấm pin mặt trời (mô-đun), một hệ thống lắp đặt và một bộ biến tần năng lượng mặt trời với bộ điều khiển máy tính. Các tấm pin mặt trời tạo ra điện một chiều từ ánh sáng mặt trời . Sau đó, bộ biến tần chuyển đổi điện năng tạo ra thành điện xoay chiều để có thể sử dụng trong gia đình. Bộ điều khiển máy tính quản lý hệ thống năng lượng mặt trời và đảm bảo hiệu suất tối ưu . Nếu bạn muốn hệ thống pin dự phòng hoặc hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới, thì cần phải có pin .

Quy trình lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Vị trí phổ biến nhất để lắp đặt các tấm pin mặt trời là mái nhà . Hầu hết các mái nhà thường có các thông số kỹ thuật mong muốn để lắp đặt, để các tấm có được ánh sáng mặt trời tối đa .

Tuy nhiên, nếu việc lắp đặt trên mái nhà không được áp dụng hoặc mong muốn, các tấm pin mặt trời cũng có thể được lắp trên mặt đất . Bạn chỉ cần đảm bảo rằng không có vật thể nào cản tiếp cận với ánh nắng mặt trời .

Các bước sau giải thích việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên mái nhà:

1. Thiết lập giàn giáo

Đầu tiên bạn phải lắp dựng giàn giáo để đảm bảo an toàn trong toàn bộ quá trình lắp đặt khi ở trên mái.

2. Lắp đặt giá đỡ bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Sau đó, hệ thống lắp bảng điều khiển năng lượng mặt trời phải được thiết lập. Điều này sẽ hỗ trợ cơ sở của các tấm pin mặt trời. Toàn bộ cấu trúc lắp đặt phải nghiêng và có góc từ 18 đến 36 độ để có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối đa .

3. Cài đặt các tấm năng lượng mặt trời

Khi các giá đỡ được thiết lập, bản thân tấm pin mặt trời phải được lắp đặt trên cấu trúc lắp đặt . Đảm bảo vặn chặt tất cả các bu lông và đai ốc để nó luôn ổn định .

4. Nối các tấm pin mặt trời

Bước tiếp theo trong quá trình lắp đặt là lắp đặt hệ thống dây điện . Trong hầu hết các trường hợp, đầu nối MC4 được sử dụng vì chúng phù hợp với tất cả các loại tấm pin mặt trời. Đảm bảo ngắt nguồn điện của hộ gia đình trong quá trình lắp đặt hệ thống dây điện.

5. Cài đặt Biến tần năng lượng mặt trời

Sau đó, bộ biến tần năng lượng mặt trời phải được kết nối với hệ thống. Nó thường được lắp đặt gần bảng điều khiển chính và nó có thể ở cả trong nhà và ngoài trời . Biến tần hoạt động hiệu quả hơn nếu được giữ ở nơi mát hơn .

Nếu biến tần ở ngoài trời, cần tránh ánh nắng mặt trời buổi trưa . Nếu nó được lắp đặt trong nhà, nhà để xe hoặc phòng tiện ích thường là những nơi tốt nhất, vì chúng luôn mát mẻ trong phần lớn thời gian trong năm và có hệ thống thông gió.

6. Bộ biến tần năng lượng mặt trời Bond và pin năng lượng mặt trời

Sau đó, biến tần năng lượng mặt trời phải được kết nối với pin năng lượng mặt trời . Việc lưu trữ pin năng lượng mặt trời có thể giúp bạn không phải lo lắng về việc thiếu năng lượng sử dụng trong thời gian nhiều mây , nó cũng có thể giảm chi phí hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời trong quá trình lắp đặt.

7. Kết nối Biến tần với Thiết bị Tiêu dùng

Biến tần phải được kết nối với thiết bị tiêu dùng để tạo ra điện. Một đồng hồ đo thế hệ cũng nên được kết nối để theo dõi lượng điện mà các tấm pin mặt trời thực sự sản xuất. Bạn có thể sử dụng máy tính hoặc thiết bị khác để kiểm tra hoạt động của hệ thống năng lượng mặt trời . Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lượng điện mà bạn tạo ra tại các thời điểm khác nhau và quyết định xem thời điểm nào phù hợp để sử dụng máy giặt hoặc các tiện ích khác.

8. Khởi động và thử nghiệm các tấm pin mặt trời

Bước cuối cùng là bật nguồn và chạy thử hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời mới lắp đặt. Sau đó, quá trình lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời hoàn thành.

Bảo trì bảng điều khiển năng lượng mặt trời

Vì không có bộ phận chuyển động, nên các tấm pin mặt trời yêu cầu bảo trì rất ít . Khi bạn đã trang trải chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời , không có nhiều chi phí liên quan đến việc duy trì chúng.

Đã nói rằng, bạn nên kiểm tra chúng một vài lần mỗi năm để tìm bụi bẩn hoặc một số thứ khác có thể chất đống trên đầu. Điều quan trọng là các tấm phải sạch và không có vật gì cản trở chúng hấp thụ ánh nắng một cách hiệu quả .

Trước khi tự mình vệ sinh các tấm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người lắp đặt về các điều kiện bảo hành . Một số nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời có thể chấm dứt bảo hành nếu bất kỳ hoạt động tự làm sạch nào được thực hiện.

Để làm sạch tổng thể, bạn có thể chỉ cần sử dụng vòi vườn thông thường để rửa mặt của các tấm. Bạn nên làm điều này vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cũng tránh xịt nước lạnh khi chúng còn nóng vì có thể làm hỏng chúng.

Hơn nữa, nếu các tấm cần làm sạch thêm mà vòi không thể cung cấp, bạn có thể sử dụng một miếng bọt biển với nước xà phòng để cọ chúng. Bạn cũng có thể nhận được các dịch vụ của một công ty vệ sinh . Điều này được khuyến khích nếu các tấm quá cao hoặc cần làm sạch kỹ lưỡng hơn.

Bạn nên kiểm tra hệ thống của mình 4-6 năm một lần bởi trình cài đặt. Bạn cũng nên hỏi người lắp đặt về các yêu cầu bảo trì cụ thể cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn.